Annual Ban Khao Lon Kra Jiao Blooms Festival

จังหวัดพิจิตร กับคำนิยามใหม่ “พิจิตรเมืองเล็กแต่...น่ารัก” 

 

ซึ่งเป็นจังหวัด ที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวทั้งทางด้านวัฒนธรรม วิถีถิ่น และธรรมชาติ เพื่อเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร ในช่วงหน้าฝนหรือ Green Season จังหวัดพิจิตรกำหนดร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ และชุมชนบ้านเขาโล้น จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวสัมผัสดอกกระเจียว (ยักษ์) บ้านเขาโล้น อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ประจำปี 2562    ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม ไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม 2562

 

นักท่องเที่ยวและผู้ที่มาเที่ยวชมจะได้สัมผัส ทุ่งดอกกระเจียว(ยักษ์) ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 400 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ เขาโล้น เขาชะอมและเขาตะพานนาก หมู่ที่ 6 บ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร โดยจุดที่พบดอกระเจียวยักษ์เป็นบริเวณพื้นที่เขาชะอมและเขาตะพานนาก ที่มีต้นกระเจียวออกดอกขนาดใหญ่ ดอกกระเจียว เป็นพืชดั้งเดิมของไทยขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ในแถบภาคเหนือ และภาคอีสาน รวมทั้งประเทศใกล้เคียง มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์: Curcuma aeruqinosa Roxb มีชื่อเรียกตามท้องถิ่น หรือ ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า ดอกกระเจียว ดอกกระเจียวแดง ดอกอีเจียว โดยลำต้นของดอกกระเจียวจะมีลำต้นอยู่ใต้ดินที่เรียกว่าเหง้าหรือหัว กลีบดอกสูงประมาณ 20 เซนติเมตร ความกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ชูช่อสีชมพู สลับสีขาว ตัดกับใบสีเขียว กระจายปกคลุมพื้นที่ด้านล่างของป่าชุมชนที่มีต้นไม้ขนาดกลางปกคลุมทั้งพื้นที่สร้างความประทับใจในความสวยงามกับผู้พบเห็นดอกกระเจียวยักษ์กระจายอยู่เต็มพื้นที่ นักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพความประทับใจ และสัมผัสกับบรรยากาศ ธรรมชาติของทุ่งดอกกระเจียว (ยักษ์) ได้ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม จนถึงกลางเดือนตุลาคม 2562

 

นาย วิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวว่า ททท.สำนักงานนครสวรรค์ รับผิดชอบในด้านการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยว จังหวัดนครสวรรค์และพิจิตร โดยในปีนี้ ทางอำเภอทับคล้อ และชุมชนบ้านเขาโล้น ได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนอย่างเต็มที่ในการเตรียมพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศในการเข้าชมความงาม ของดอกกระเจียว (ยักษ์) นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ให้ชมอีก เช่น        ดอกเข้าพรรษา ดอกกะทือ ดอกดิน เห็ดดาวดิน ดอกหางจิ้งจอก และองุ่นป่า การจัดทำเส้นทางเดินเที่ยวชมดอกกระเจียว ไว้อย่างพร้อมเพรียงและปลอดภัย อีกทั้งยังมีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น จากชาวบ้านชุมชนเขาโล้น เช่น น้ำผึ้งป่า เครื่องจักสาน และยังมีอาสาสมัครที่คอยบรรยายให้ความรู้ และข้อมูลของสถานที่แก่นักท่องเที่ยว ไว้อย่างพร้อมเพรียง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครสวรรค์    ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าการจัดเตรียมความพร้อม ในการเปิดเทศกาลชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้น นับเป็นการท่องเที่ยวที่มีการบริหารจัดการจากคนในชุมชนอย่างแท้จริง ที่ให้ความสำคัญกับการกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนทุกภาคส่วนอย่างยั่งยืน  ส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้ จากความงามของธรรมชาติ และเป็นการกระตุ้นให้ชาวบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อม ให้ยังคงอุดมสมบูรณ์ ช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนอย่างยังยืนสืบต่อไป

ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติเดินทางมาท่องเที่ยวและมาสัมผัสกับ ทุ่งดอกกระเจียว(ยักษ์) ที่บานสะพรั่ง “กระเจียวเล็กมีอยู่ทั่วไปกระเจียวใหญ่ต้องที่พิจิตร” ต้อนรับผู้มาเยือน นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจแล้ว จังหวัดพิจิตร เมืองเล็กแต่...น่ารัก ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สักการะหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน และวัดท้ายน้ำ (อำเภอโพทะเล) สักการะพระนอน พุทธไสยาสน์ ที่วัดสุขุมาราม (อำเภอบางมูลนาก), เยี่ยมชมโบราณสถานที่วัดโพธิ์ประทับช้าง วัดเขารูปช้าง (อำเภอตะพานหิน) นมัสการหลวงพ่อเพชร เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์บ้านดงโฮจิมินห์      ชมพระอาทิตย์ตกดินที่บึงสีไฟ ชมอุทยานเมืองเก่าพิจิตร (อำเภอเมือง) และสถานที่ท่องเที่ยวที่รอให้คุณมาสัมผัสอีกมากมาย

 

 

 

 

 

นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์และพิจิตรได้ที่

ททท.สำนักงานนครสวรรค์

โทร.0 5622 1811-2 โทรสาร 0 5622 1810  E-mail: www.tourismnakhonsawan.org

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/TATNakhonsawan.Phichit/